Lạm dụng bia rượu quá nhiều sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Posted Posted by admin in Kiến thức     Comments No Comments
Mar
24

tienlietkhangPhì đại tuyến tiền liệt là căn bệnh thường mắc phải ở nam giới. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này tuy nhiên ở nam giới trong đó có rượu bia.
Lạm dụng bia rượu quá nhiều sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến
– Nghiên cứu cho thấy tiền liệt tuyến là nơi lưu giữ độc tố, vi khuẩn, hóa chất, thay vì tiến thẳng vào đường tiết niệu. Bằng chứng là chất oxy-hóa cũng như chất sinh ung thư tích lũy trong tuyến này với hàm lượng tăng theo tuổi đời. Nhưng chưa hẳn chúng là điều kiện đủ để gay ra phì đại. Sâu xa hơn, tình trạng suy giảm thiểu nội tiết tố nam tính testosterone, bắt đầu rõ nét từ tuổi 40 dẫn đến chứng phì đại tuyến tiền liệt. Hậu quả là tuyến tiền liệt có khuynh hướng tăng dần thể tích với lượng mô xơ càng lúc càng lấn át. Nói cách khác, phì đại tiền liệt tuyến hình thành một phần lớn do yếu tố nội tiết tố trong cơ thể đàn ông. Có đến 10% trường hợp có thể trở thành ác tính.
Kích thước của tuyến tiền liệt thay đổi và phát triển dần khi nam giới ở độ tuổi 40 và tăng kích thước theo thời gian, theo tuổi tác và gây nên chứng u phì đại tuyến tiền liệt.
Thường thì nam giới rất khó có thể tránh khỏi nguy cơ mắc chứng bệnh này và tỷ lệ này thường tỷ lệ thuận với tuổi tác của họ. Ngoài các tác nhân kể trên thì thói quen ăn uống, sinh hoạt chưa khoa học như hoạt động tình dục không đều đặn, hay việc thường xuyên nhịn tiểu, để nước tiểu tồn dư lại trong bàng quan nhiều gây nên tình trạng viêm nhiễm nhiều cũng chính là tác nhân làm tăng tỷ lệ mắc chứng phì đại tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó là một số tác nhân khác như thuốc lá, bia rượu…
Những thói quen không tốt hàng ngày chúng ta hoàn toàn có thể sửa đổi
Thật may mắn khi bác sĩ nói rằng những thói quen hàng ngày đó chúng ta hoàn toàn có thể sửa đổi được, vì vậy tuổi tác vẫn là tác nhân chính. Tất cả các cơ quan trong cơ thể đều bị suy hoá, đặc biệt có sự ảnh hưởng tác động của hoóc môn sinh dục nam dẫn đến tuyến tiền liệt phát triển nhanh hơn, mạnh hơn khi ở độ tuổi càng cao.