Đàn ông ngoài 45 tuổi nên kiểm tra tiền liệt tuyến

u12_danong1Nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ gãy xương tăng cao, thậm chí gấp đôi. Đây là công bố mới nhất của các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Y học Garvan (Úc).

Để chứng minh quan điểm của mình, họ đã thực hiện một công trình nghiên cứu lâm sàng vào những năm từ 1974 đến 1984 có sự tham gia của 21.277 người trong độ tuổi từ 27 đến 52. Các nhà nghiên cứu so sánh dữ liệu với việc xét nghiệm máu để chẩn đoán nhờ chỉ số PSA (Prostate-Specific Antigen).

Việc xét nghiệm trong nhóm tuổi 45-49 cho thấy gần một nửa (44%) những người được kết luận là có bệnh đều tử vong. Trong số những người đàn ông được khảo sát 1.369 người bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt, trong đó 162 người chết vì bệnh này.

Các nhà khoa học cho rằng tất cả những người đàn ông trong độ tuổi từ 45 đến 50 phải trải qua xét nghiệm bắt buộc. Những kết quả xét nghiệm có chỉ số PSA ở mức cao cần phải tiếp tục làm các chẩn đoán khác để khẳng định thêm và nếu cần thiết phải điều trị.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn nghi ngờ lời khuyên này vì họ cho rằng xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tiền liệt tuyến (PSA) vẫn chưa phải là bằng cớ chắc chắn để xác định một người có bị ung thư tiến tuyền liệt hay không.